Chống tràn dầu bằng cách dùng từ trường nam châm-(ảnh minh họa)

Dùng nam châm có thể ngăn chặn được thảm họa tràn dầu

Nam châm ra đời không chỉ được ứng dụng vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ , phục vụ đời sống con người mà còn giúp làm sạch môi trường sinh thái đặc biệt là sinh thái biển, một trong những ứng dụng đang được các nhà khoa học nghiên cứu và thực hiện là sử dụng nam châm có lực từ cực mạnh để khắc phục các hiện tượng tràn dầu trên biển, một trong các động thái gây hại môi trường nặng nề nhất hiện nay.

Chống tràn dầu bằng cách dùng từ trường nam châm-(ảnh minh họa)
Chống tràn dầu bằng cách dùng từ trường nam châm-(ảnh minh họa)
Ý tưởng sử dụng nam châm để tách dầu ra khỏi nước của các nhà khoa học tại  viện nghiên cứu Massachusetts (MIT) được đưa ra sau vụ tràn dầu cách đây 2 năm tại vinh Mexico , và các phương pháp xử lý truyền thống như đốt dầu, xử lý sinh học dường như không mang lại hiệu quả. Vì thế các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm bằng cách trộn các hạt nano kim loại không màu, không thấm nước vào dầu và dùng nam châm có từ trường cực mạnh để hút tách dầu ra khỏi nước. Sau đó dầu được đưa về các nhà máy xử lý và tách các hạt nano ra khỏi dầu bằng từ tính.
Hầu hết khi dầu bị tràn ra ngoài biển, phần lớn sẽ bị chìm xuống biển hay lan rộng ra do tác động của sóng. Nhưng khi trộn các hạt nano vào dầu, chúng sẽ liên kết chặt với các phân tử dầu, nên giúp việc tách dầu ra khỏi nước dễ dàng hơn. Theo nhân định phương pháp này có thể giúp thu gom dầu trong diện rộng và khả năng thu gom với số lượng lớn khá dễ dàng.

Viết một bình luận

0937 818 368