ung-dung-nam-cham-dat-hiem-trong-san-xuat

Ứng dụng đất hiếm trong sản xuất

Việc ứng dụng đất hiếm vào quá trình sản xuất góp phần nâng cao hiệu quả lao động, thu được nguồn sản phẩm lớn với chất lượng cao hơn nhiều so với trước đây.

Nam châm đất hiếm còn có tên gọi khác là nam châm NdFeb. Để cho ra đời nguyên liệu này các nhà nghiên cứu tiến hành sử dụng nguyên liệu đất hiếm vào quy trình chế tạo. Được kết hợp từ 17 nguyên tố quý hiếm, quặng đất hiếm đóng vai trò bức thiết đối với các ngành sản xuất công nghiệp hiện nay.

Đây có thể được xem là “đứa con sinh sau đẻ muộn” bởi mãi đến thế kỷ thứ 20 mới được phát hiện. Tuy nhiên, dù ra đời sau nhưng loại nam châm này lại có lực từ mạnh hơn rất nhiều so với các loại nam châm thông thường khác.

Các lĩnh vực ứng dụng đất hiếm có thể kể đến như:

– Chế tạo các loại động cơ công suất lớn, ứng dụng trong chế tạo xe đạp điện.

Gần đây, chiếc xe đạp điện được chế tạo bằng việc ứng dụng công nghệ đất hiếm đã được các nhà khoa học Việt Nam giới thiệu ra thị trường. Xe chạy điện đạt tốc độ tối đa 25km/h, ắc–quy 36V và là chiếc xe siêu tiết kiệm điện khi người lái có thể chạy đến 40-50 km mới cần nạp thêm điện năng.

Một số loại động cơ có công suất lớn cũng được nhiều nhà khoa học ứng dụng đất hiếm vào các phần linh kiện bổ trợ máy.

– Chế tạo tuabin gió.

Để tạo nên một tuabin gió bắt buộc phải có nam châm bởi nó có khả năng tạo ra một lực từ trường cực mạnh. Với nguồn năng lượng gió phong phú như nước ta, cần ứng dụng công nghệ này để làm tăng nguồn năng lượng thiên nhiên, có ích cho môi trường.

– Chế tạo máy tuyển từ phục vụ khai thác chế biến khoáng sản.

Đây là loại nam châm có từ tính siêu mạnh, vượt xa các loại nam châm thông thường, có thể so sánh với nam châm vĩnh cửu trên thế giới. Điều quan trọng hơn là được ứng dụng chế tạo máy tuyển từ để tuyển sa khoáng titan, với giá thành chỉ bằng 20-25% so với công nghệ nhập ngoại.

ung-dung-nam-cham-dat-hiem-trong-san-xuat

Trong sa khoáng thường lẫn rất nhiều quặng sắt, với đặc tính siêu mạnh này, nhiệm vụ của nó sẽ hút toàn bộ quặng sắt ra khỏi dây chuyền, nhờ đó máy nghiền ít bị hư hỏng và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

– Chế tạo hệ thống lọc tách sắt phục vụ cho sản xuất.

Với khả năng lọc tách sắt ưu việt, sản phẩm này được sử dụng trong ngành thủy sản hay nó còn được đưa vào các chế phẩm phân bón góp phần  tăng năng suất chăn nuôi, trồng trọt và phòng ngừa sâu bệnh hiệu quả cho cây.

– Ứng dụng thủ công mỹ nghệ, điện tử…

Chế tạo ra các linh kiện của điện thoại di động, motor, động cơ xe hay pin sử dụng năng lượng mặt trời. Không chỉ vậy, nam châm đất hiếm còn được ứng dụng để tạo ra máy phát cực nhỏ trong ngành thủy điện.

Ngoài ra, các nguyên tố trong quặng đất hiếm còn được sử dụng để chế tạo nam châm vĩnh cửu cho ổ cứng cho máy vi tính, các bộ phận cho loa,tai nghe, micro, loa, các thiết bị âm nhạc….

Ngoài những ứng dụng trên, nam châm đất hiếm còn rất nhiều ứng dụng thiết thực khác đối với ngành công nghiệp và sản xuất. Có thể nói chắc chắn rằng đây là nguồn nguyên liệu sẽ còn “tiến xa hơn nữa” nếu được đầu tư nghiên cứu khoa học đúng mức.

Viết một bình luận

0937 818 368