nam-cham-dat-hiem-co-that-su-hiem

Nam châm đất hiếm có thật sự "hiếm"?

 Nam châm đất hiếm có thật sự hiếm như tên gọi của mình? Dù sao đi nữa đây cũng là một trong những chất liệu đang được ứng dụng phổ biến rộng rãi hiện nay, cùng tìm hiểu nhé.
Các nhà khoa học phát hiện nguyên tố đất hiếm đầu tiên vào năm 1787. Hiện nay, đa phần đất hiếm được sử dụng trong các lĩnh vực công nghiệp và quốc phòng. Ngày nay, con người sử dụng đến 17 nguyên tố có trong đất hiếm dành cho lĩnh vực công nghiệp và quốc phòng.
Với 17 nguyên tố này, còn người đã “biến hoá” chúng để tạo ra rất nhiều các linh kiện trong các thiết bị. Thường thấy nhất là trong các thiết bị di động, pin năng lượng mặt trời, motor điện, trong động cơ xe hơi, chúng còn xuất hiện trong các máy thuỷ điện nhỏ, hay các thiết bị vũ trụ. Đây cũng được xem là nguồn năng lượng thân thiện với môi trường.
nam-cham-dat-hiem-co-that-su-hiem
Một số nguyên tố trong đất hiếm được sửu dụng để sản xuất ra nam châm dẻo. Một số khác được sử dụng để làm tăng khả năng chịu nhiệt của cánh quạt động cơ phản lực, làm tăng độ sáng của ống nhòm hồng ngoại.
Trong những năm đầu thập niên 40, không nhiều người biết đến dạng vật liệu quý hiếm này. Mãi sau đó nhà hoá học người Mỹ Frank Spedding mới tìm ra phương pháp để chia tách và tinh chế từng nguyên tố riêng. Sau đó công đồng khoa học mới bắt đầu chú ý tới chúng.
Một điều khá bất ngờ đó là mặc dù mang tên gọi đất hiếm nhưng trên thực tế thì những nguyên tố này rất phổ biến trong tự nhiên. Tuy nhiên, việc khai thác và chiết tách lại không được dễ dàng.

Viết một bình luận

0937 818 368
Contact Me on Zalo