nam cham deo

Các ứng dụng phổ biến của nam châm dẻo

Nam châm dẻo hiện nay đang được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Dưới đây là bài viết tổng hợp các ứng dụng phổ biến của nam châm dẻo.

Khái niệm bao quát

Nam châm dẻo hay còn được gọi là nam châm cao su là loại nam châm được làm bằng hợp chất nhựa hoặc hợp chất cao su kết hợp với bột từ của ferrite. Loại nam châm này được sản xuất dưới nhiều hình dạng khác nhau như: Nam châm dẻo dạng dây, nam châm dạng hình tròn,  nam châm dẻo dạng cuộn lớn hoặc nam châm dẻo dạng tấm A4. Tuy nhiên dựa  vào hình dạng của nó người ta còn phân chia và gọi tên của các loại nam châm dẻo khác nhau như nam châm dẻo dạng H, nam châm dẻo dạng F, nam châm dẻo dạng A, nam châm dẻo dạng D,….

Nam châm dẻo có cấu tạo bằng lực từ và các nguyên liệu polime được sử dụng các kỹ thuật gia công đặc biệt để chế tạo. Đối với nam châm này có nhiều đặc điểm rất thuận lợi về hình dạng, kích thước chính xác và tính dẻo như đã nêu ở trên.

Trên bề mặt của nguyên liệu có thể được phủ bằng dầu UV, xịt sơn mài, in, dán keo hai mặt, gia công bằng PVC …

nam-cham-cao-su-deo-2

Các ứng dụng phổ biến của nam châm dẻo

Cũng giống như nhiều loại nam châm khác thì nam châm dẻo cũng có rất nhiều ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên không như loại nam châm nâng thường được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nặng thì nam châm dẻo chủ yếu được ứng dụng rộng rãi hơn trong các nghành công nghiệp in ấn và quảng cáo hiện nay. Do nhu cầu các dịch vụ ngày càng tăng cao chính vì vậy mà lọai nam châm này cũng được sử dụng với số lượng ngày càng nhiều hơn.

Ví dụ điển hình của loại nam châm nà là sử dụng nam châm dẻo quảng cáo được cắt, in hình, sử dụng để làm  logo của nhiều công ty theo yêu cầu của khách hàng. Những sản phẩm này sau khi đã làm xong sẽ được di chuyển và  đưa đến tay người dùng,  thường được đính trên tủ lạnh trên bàn làm việc hay ở cửa ra vào chính,.. và còn nhiều nơi khác nữa.

Bên cạnh những loại cao su kích cỡ đa dạng khác nhau thì nam châm này còn được thiết kế với nhiều  kiểu dáng khác nhau để phù hợp với nhiều loại yêu cầu của người sử dụng như nam châm dẻo có dạng hình tròn, nam châm dẻo hình vuông,  hay thú vị hơn đó là nam châm dẻo có dạng hình thiệp được sử dụng trong đồ chơi , giải trí hoặc thẻ bảng tên,…

Ngoài các ứng dụng trên thì nam châm dẻo còn có một số ứng dụng phổ biến như sau:

  • Được ứng dụng cho môtơ cần sử dụng  kích thước nhỏ và chính xác
  • Nam châm dây được sử dụng để đóng kín cửa tủ lạnh
  • Nam châm dây được sử dụng dùng để đóng kín cửa tủ phòng tắm
  • Được sử dụng trong văn phòng phẩm

Bài viết tham khảo: Nam châm nâng

Viết một bình luận

0937 818 368
Contact Me on Zalo