10-su-that-thu-vi-xoay-quanh-nam-cham

10 sự thật thú vị xoay quanh nam châm

Hầu hết chúng ta đều biết về nam châm nhưng chưa hẳn đã hiểu được những nguyên tắc cơ bản của chúng vì dễ có những nhầm lẫn. Cùng chúng tôi khám phá 10 điều thú vị quanh nam châm để có thể hiểu rõ hơn về chúng.

Từ thời Hy Lạp cổ đại đã có các khái niệm về nam châm tuy nhiên mãi đến thế kỷ 17 một nhà khoa học người Anh mới khám phá ra được hiện tượng từ của vật liệu này, vén bức màn bí ẩn, giúp các nhà thám hiểm mở ra những chân trời mới thông qua xác định phương hướng bằng la bàn.

10-su-that-thu-vi-xoay-quanh-nam-cham
10-su-that-thu-vi-xoay-quanh-nam-cham

– 10 sự thật đơn giản, thú vị về nam châm:

1. Cực Bắc chỉ hướng Bắc, cực Nam chỉ hướng Nam.

2. Cùng cực đẩy nhau, khác cực hút nhau.

3. Lực từ chỉ tác dụng lên vật liệu từ tính.

4. Lực từ tác dụng xa.

5. Trong khi bị từ hóa, những nam châm nhất thời tác dụng giống như nam châm vĩnh cửu.

6. Một cuộn dây có dòng điện chạy qua thì trở thành một nam châm.

7. Đặt lõi sắt vào bên trong một cuộn dây mang dòng điện thì sức mạnh của nam châm điện tăng lên nhiều lần.

8. Từ trường biến thiên gây ra dòng điện trong vật dẫn.

9. Một hạt tích điện không chịu tác dụng của lực từ khi chuyển động song song với đường sức từ, nhưng khi nó chuyển động vuông góc với từ trường thì nó chịu một lực vuông góc với cả đường sức từ và hướng chuyển động.

10. Một dây dẫn mang dòng điện đặt trong từ trường theo hướng vuông góc với đường sức từ chịu tác dụng của một lực vuông góc với cả dây dẫn và đường sức từ.

Hiểu được nguyên lý cơ bản của nam châm bạn có thể ứng dụng được rất nhiều vào đời sống, từ những vật dụng nhỏ bé trong gia đình đến la bàn trên những hành trình xa hay có thể ứng dụng vào những phát kiến mới phục vụ nhu cầu sản xuất.

Viết một bình luận

0937 818 368