Ý nghĩa của đất hiếm đối với đời sống con người

Với 17 nguyên tố quý giá, quặng đất hiếm có vai trò ngày càng lớn đối với các ngành công nghiệp và tương lai của thế giới.

Được cấu thành từ 17 nguyên tố quý giá, đất hiếm có vai trò rất quan trọng trong công nghiệp cũng như đời sống con người. Quặng đất hiếm với 17 nguyên tố hiếm, chiếm một hàm lượng rất nhỏ trong vỏ trái đất, như Yttrium và lanthanum. Đa số chúng được sử dụng trong ngành quốc phòng và các lĩnh vực công nghiệp. Với 17 nguyên tố này, ứng dụng đất hiếm rất phong phú. Chúng được dùng để sản xuất các linh kiện trong điện thoại di động, pin mặt trời, động cơ xe hơi, motor điện hiệu suất cao, máy phát điện hay kể cả các thiết bị trong vũ trụ.

y-nghia-cua-dat-hiem-doi-voi-doi-song-con-nguoi

ý nghĩa của đất hiếm đối với con người

Đất hiếm cũng là dạng nguyên liệu phục vụ cho ngành năng lượng mà khồn gay ô nhiễm môi trường. Báo The Christian Science Monitor cho biết, trong những năm đầu thập niên 40, đất hiếm là thứ mà rất ít người biết. Nhưng sau khi Frank Spedding, một nhà hóa học người Mỹ, tìm ra cách phân tách và tinh chế từng nguyên tố thì giới khoa học mới chú ý tới nam cham. Những ứng dụng thực sự của đất hiếm bắt đầu được nghiên cứu nghiêm túc vào những năm 60.

Được gọi là đất hiếm, với các nguyên tố quý giá song chúng vẫn tồn tại trong cuộc sống tự nhiên, sẵn có. Vấn đề ở đây là chúng không dễ khai thác và chiết tách như những nguồn nguyên liệu khác.

Các mỏ đất hiếm tồn tại rải rác khắp nơi trên thế giới với tổng trữ lượng lên đến 99 triệu tấn. Trong đó, hai cường quốc về đất hiếm phải kể đến là Mỹ và Trung Quốc .

17 nguyên tố đất hiếm thật sự rất đặc biệt bởi chúng có nhiều tính chất vật lý có thể ứng dụng vào nhiều nghiên cứu thực tiễn một cách khó tin. Khi kết hợp với những nguyên liệu khác chúng tạo nên rất nhều công dụng kỳ diệu. Chẳng hạn, Europium là nguyên tố giúp con người biến tivi đen trắng thành tivi màu, Erbium được đặt vào các sợi cáp quang truyền dữ liệu để ánh sáng trong cáp di chuyển xa hơn.

Một số nguyên tố trong đất hiếm được dùng để chế tạo các loại nam châm đất hiếm nhỏ trong xe ô tô, máy phát điện, ổ đĩa cứng máy tính,…Trong khi một số nguyên tố khác lại làm tăng khả năng chịu nhiệt của các cánh quạt trong động cơ phản lực và tăng độ sáng ống nhòm hồng ngoại.

Trên thế giới vẫn còn rất nhiều mỏ đất hiếm có trữ lượng lớn đáp ứng cho tương lai con người  – đó là khảo sát của cục địa chất Mỹ. Tuy nhiên, nhu cầu tăng vọt của thế giới  đang đe dọa liệu có tìm kiếm, khai thác nguồn nguyên liệu này kịp thời hay không. Cũng theo các dự đoán, nguồn cung đát hiếm sẽ thấp hơn nhu cầu khoảng 40 nghìn tấn trong vòng 5 năm tới.

Bạn có biết: Thiết bị xạc điện được làm từ nam châm

Gọi tư vấn