Ứng dụng đất hiếm và những lưu ý khi sử dụng

Nam châm đất hiếm có lực từ trường cực mạnh. Ứng dụng đất hiếm ngày càng phổ biến rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp hay cả những lĩnh vực tưởng chừng không liên quan như đồ trang sức, đồ chơi và thiết bị máy tính.

Như nam châm đất hiếm là loại nam châm rất mạnh mẽ, khả năng ứng dụng đất hiếm rất linh hoạt. Chúng thường được sản xuất cho nhu cầu thương mại và công nghiệp.

Đất hiếm dùng để chế tạo các nam châm vĩnh cửu cho các máy phát điện. Dùng để chế tạo các nam châm trong máy tuyển từ trong công nghệ tuyển khoáng. Dùng để diệt mối mọt, các cây mục nhằm bảo tồn các di tích lịch sử. Dùng chế tạo các đèn catot trong các máy vô tuyến truyền hình. Dùng làm xúc tác trong công nghệ lọc hóa dầu và xử lý môi trường hay các chế phẩm phân bón vi lượng nhằm tăng năng suất và chống chịu sâu bệnh cho cây trồng.

ung-dung-cua-dat-hiem-va-nhưng-dieu-can-luu-y

ung-dung-cua-dat-hiem-va-nhung-dieu-can-luu-y

Ở tầm cao hơn, nam châm đất hiếm đang được gửi vào không gian để giúp thu thập bụi từ bề mặt của sao Hỏa. Khả năng linh hoạt của nam châm đất hiếm thậm chí còn dẫn đến việc được sử dụng trong các thiết bị thí nghiệm bay lên. Ngày nay, nam châm đất hiếm  được sử dụng nhiều trong các ứng dụng như kẹp hàn, bộ lọc dầu, công cụ gắn kết, trang phục và nhiều hơn nữa.

Ngoài ra, chúng còn được dùng làm vật liệu siêu dẫn. Các ion đất hiếm cũng được sử dụng như các vật liệu phát quang trong các ứng dụng quang điện. Được ứng dụng trong công nghệ laser. Hiện nay các nhà khoa học Việt Nam đã tách được các nguyên tố đất hiếm đạt độ sạch đến 98-99% và ứng dụng cho nhiều ngành khác nhau trong công nghiệp.

Lưu ý khi sử dụng nam châm đất hiếm:

Người sử dụng các nam châm đất hiếm phải thận trọng khi xử lý chúng. Đầu tiên, để sử dụng nam châm hàng ngày, điều quan trọng là phải theo dõi những nam châm phải được để xa tầm tay bởi trẻ em. Nếu một nam châm bị nuốt chửng, nó có thể chặn đường hô hấp và đường tiêu hóa. Nếu có nhiều hơn một nam châm bị nuốt phải, nó có thể dẫn đến vấn đề nghiêm trọng như hoàn toàn đóng thực quản.

Với những nam châm đất hiếm có kích cỡ lớn với lực từ trường cực mạnh chúng có thể hút được các vật kim loại từ xa nên sẽ rất nguy hiểm, cần đặc biệt chú ý.

Các: ý nghĩa của nam châm đất hiếm đối với đời sống của con người

Gọi tư vấn