Tiềm năng nam châm đất hiếm đang bị bỏ quên 

Nam châm đất hiếm (NdFeB) là một loại vật liệu “đầy uy lực” bởi nó có mặt ở rất nhiều sản phẩm, công nghệ. Nhận thức được điều đó, các nhà khoa học Viện Khoa học vật liệu (Viện KH-CN Việt Nam) đã bắt tay tiến hành nghiên cứu đề tài này song vẫn chưa thấy hiệu quả thiết thực đối với đời sống.

Cách đây gần chục năm, TS Trần Lê Hưng và các cộng sự đã thực hiện đề tài nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng vật liệu NdFeB từ hóa tiết kiệm xăng dầu và từ hóa nước chống cặn nồi hơi”.

Sản phẩm của đề tài là bộ thiết bị tiết kiệm xăng Economax và thu được kết quả rất khả quan. Khi đó, TS Hưng đã rất hào hứng khi nói về khả năng thương mại hóa sản phẩm này. Ông cho biết ô tô giảm 16,2% mức độ tiêu hao đối với xăng A92 khi cho xe chạy ở tốc độ 70km/giờ. Đối với xe máy, khi xe chạy trên đường cao tốc ở tốc độ 50km/giờ, kết quả giảm là 14,5%.

Dù đã đầu tư nhiều tâm huyết và thu được thành quả đáng khích lệ song dự án này chỉ nằm trên mặt lý thuyết mà không thể đưa ra được thị trường bởi các nhà khoa học không thể tìm được bài toán kinh doanh hữu hiệu cho loại hình này.

tiem-nang-nam-cham-dat-hiem-dang-bi-bo-quen

tiem-nang-nam-cham-dat-hiem-dang-bi-bo-quen

Một sản phẩm ứng dụng nam châm đất hiếm nữa cũng bị bỏ quên đó là chiếc xe lăn điện và động cơ xe đạp chạy điện GreenBike. Động cơ của xe lăn điện được chế tạo từ một lượng lớn nam châm đất hiếm NdFeB có năng lượng cao. Động cơ có công suất 200W có thể lắp vào bất kỳ một loại xe lăn tay cho người tàn tật.  Tốc độ điều khiển và tay lái đều rất thuận tiện.

Tuy nhiên, đây cũng là một sản phẩm “chết yểu” thứ hai, một nguyên nhân nữa cũng là do “thiếu vốn”, thiếu nguồn đầu tư.

PGS.TS Nguyễn Hồng Quyền cho biết, khác với kết cấu máy tuyển từ con lăn do hãng ERIEZ (Mỹ) chế tạo, máy do các nhà khoa học Viện Khoa học vật liệu chế tạo có từ trường tạo ra trực tiếp trên bề mặt nam châm mà không có tổn hao trên đường dẫn, hiệu suất phân tuyển rất cao.

Để làm nên điều này là nhờ lượng nam châm đất hiếm có từ trường siêu mạnh, ngang với nam châm vĩnh cửu trên thế giới. Điều quan trọng hơn là nam châm đất hiếm NdFeB được ứng dụng chế tạo máy tuyển từ để tuyển sa khoáng titan, với giá thành chỉ bằng 20-25% so với công nghệ nhập ngoại,  do đó tiềm năng ứng dụng nam châm đất hiếm rất lớn.

Với khả năng siêu mạnh, tất cả sa khoáng trong quặng sắt sẽ bị loại bỏ khỏi dây chuyền. Từ đó, máy nghiền không cần làm việc quá nhiều, ít hư hỏng, đồng thời nâng cao năng suất và chất lượng.

Chúng ta có nguồn nguyên liệu, song lại phải nhập thành phẩm từ các nước bạn là một điều rất khó chấp nhận. Nghiên cứu là cần thiết song nhà nước cần có sự hỗ trợ để gắn kết các nghiên cứu hữu dụng với nền kinh tế thị trường để các nghiên cứu không bị “chết yểu”.

Gọi tư vấn