Thiết bị nam châm chống lủng lốp xe

Ngày nay, trên nhiều đoạn đường, đoạn cầu…các điểm sửa xe mọc lên nhan nhản. Đây chính là dấu hiệu của những đinh tặc, lợi dụng việc rải đinh làm lủng lốp xe người đi đường nhằm trục lợi. Giờ đây, mọi việc đã khác, với thiết bị nam châm chống lủng lốp xe của hai sinh viên ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP HCM đã đưa ra hướng giải quyết triệt để tình trạng trên.

thiet bi nam cham chong dinh tac

Thiết bị này đã được hai sinh viên Nguyễn Văn Thành và Ngô Phương Chấn ấp ủ trong nhiều năm. Chứng kiến nạn đinh tặc khiến nhiều người gặp tai nạn trên đường, bản thân hai bạn cũng đã rơi vào hoàn cảnh này nhiều lần, hai bạn càng có thêm quyết tâm thực hiện đề tài này.

Nam châm chính là nguồn ý tưởng cho hai bạn thực hiện điều đó. Từ việc quan sát công dụng hút các vật sắt từ của nam châm, Thành và Chấn đã nghiên cứu chế tạo một hộp nam châm điện gắn dưới xe máy. Chiếc hộp thực chất là một lõi kim loại được quấn dây đồng, đấu nối trực tiếp vào bugi xe máy. Khi xe hoạt động, lõi kim loại sẽ tự động biến thành một nam châm điện với lực hút khá tốt, hút tất cả các vật sắt nhỏ có khả năng làm ảnh hưởng đến lốp xe. Theo tính toán, khả năng hút đinh chống lủng lốp của thiết bị này là gần như 100%, lốp xe của bạn gần như sẽ được bảo vệ tuyệt đối trước vấn nạn đinh tặc.

Để tối ưu hóa công năng của thiết bị, hai bạn còn làm nhiều thí nghiệm để tìm ra được vị trí tốt nhất gắn thiết bị trên xe máy. Qua thực tế cho thấy, khả năng bị cán đinh lủng lốp của bánh trước thấp hơn bánh sau rất nhiều lần, vì vậy, Thành và Chấn xác định nên gắn thiết bị nam châm này dưới lốc xe máy, nhằm hạn chế tốt nhất việc hư hại.

Một điều cần nói thêm, trong thiết bị này, hai bạn sinh viên đã sử dụng nam châm điện xoay chiều làm cốt lỏi. Thực chất, ý tưởng này đã được thử nghiệm với nam châm vĩnh cửu, nam châm điện một chiều, nhưng không đem lại hiểu quả như ý, vì hai loại nam châm này làm ảnh hưởng đến chất lượng bình ắc-quy. Vì thế, nam châm điện xoay chiều là lựa chọn tốt nhất, vì nó hoàn toàn vô hại đối với phần cứng xe máy của bạn, vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chiếc xe của mình.

thiet bi nam cham chong dinh tac 1

Hiện nay, hai bạn sinh viên đang cố gắng hoàn thành sản phẩm để được đưa vào ứng dụng. Để tiện lợi, các bạn còn nghiên cứu thêm công tắc bật/mở thiết bị, giải pháp kỹ thuật thích hợp để đấu nối nguồn điện từ bugi vào nam châm. Thêm nữa, hộp chứa thiết bị phải thật kín để tránh nước triều cường hoặc mưa có thể làm hỏng nam châm.

Thiết bị này được Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP HCM đánh giá khá cao, có tính ứng dụng lớn trong cuộc sống. Vậy mới biết, từ những loại nam châm vô tri vô giác như nam châm điện, nam châm lọc sắt, nam châm đất hiếm, nam châm dẻo, nam châm Ferrite…dưới sự sáng tạo của con người trở nên có thật nhiều ứng dụng hay trong cuộc sống, phục vụ cho chính con người. Công ty Hoàng Nhật Vũ chúng tôi tự hào là đơn vị lâu năm uy tín trong việc cung cấp nhiều loại nam châm phục vụ nhiều nhu cầu của khách hàng khác nhau.

Các quý khách hàng có thể xem tiếp những ứng dụng khác như: Nam châm hỗ trợ điều trị bệnh

Gọi tư vấn