Tại sao một nam châm được gọi là nam châm vĩnh cửu?

Chúng ta cùng giải đáp thắc mắc về câu hỏi: “Thế nào là một nam châm vĩnh cửu?” qua bài viết dưới đây.

Nam châm vĩnh cửu là các nam châm mà bạn không cần phải sử dụng năng lượng để tạo từ cho chúng. Khi hầu hết các từ tính trong vật liệu sắp xếp theo một hướng, bạn có thể gọi đó là một nam châm.

Bạn có thể tưởng tượng một nam châm như được tạo thành từ một loạt các nam châm nhỏ. Mỗi nam châm đều có Bắc và Nam cực. Bạn có thể làm cho tất cả các nam châm nhỏ xếp thành hàng, từ trường của chúng bổ sung cho nhau cho đến khi bạn có từ trường đủ mạnh.

the-nao-la-mot-nam-cham-vinh-cuu

the-nao-la-mot-nam-cham-vinh-cuu

Một nam châm vĩnh cửu là đối tượng được làm từ một loại vật liệu là từ hóa và tạo ra từ trường liên tục riêng của mình. Vật liệu có thể được từ hóa mà còn là những người được thu hút mạnh mẽ đối với một nam châm, được gọi là sắt từ (hoặc ferrimagnetic). Chúng bao gồm sắt, niken, coban, một số hợp kim của các kim loại đất hiếm và một số khoáng chất tự nhiên như đá nam châm.

Chiều dài “cuộc sống” của một nam châm vĩnh cửu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Khi các lực từ sắp xếp ngẫu nhiên một lần nữa, vật liệu sẽ hết từ tính, nhưng điều này có thể là một quá trình rất chậm. Điều này lại ngẫu nhiên bị ảnh hưởng bởi một vài yếu tố. Nhiệt độ càng cao quá trình này sẽ xảy ra nhanh hơn. Cú đánh mạnh vào một nam châm vĩnh cửu có thể tạo ra các nam châm nhỏ đủ để từ trường trở thành ngẫu nhiên. Một số vật liệu tự nhiên có thể có được từ tính.

Hầu hết các đối tượng, tất cả các nguyên tử trong sự cân bằng với một nửa của các electron quay theo một hướng và một nửa quay theo một hướng khác. Nam châm khá khác với các nguyên tử ở một đầu có các electron quay theo một hướng trong khi những người ở đầu kia quay theo hướng ngược lại. Chúng ta gọi một đầu của nam châm phía Bắc (N) là cực Bắc và đầu kia phía Nam (S) gọi là cực Nam. Các lực của từ trường theo dòng chảy từ cực Bắc đến Nam cực. Nếu bạn đã từng đặt hai nam châm gần nhau, bạn sẽ thấy rằng hai cực Bắc (N) hoặc hai cực Nam (S) sẽ đẩy nhau. Nếu bạn đặt các cực Bắc (N) gần Nam cực (S) chúng sẽ hút nhau.

Bài hay: Cách phân biệt các loại nam châm

Gọi tư vấn