Những điều nên biết về nam châm điện

Nam châm điện là một trong những sản phẩm quen thuộc và không xa là gì đối với chúng ta. Chính vì những ứng dụng rộng rãi của nó mà loại nam châm này càng chiếm được những ưu thế nhất định so với các loại nam châm khác.

Nam châm điện là loại nam châm hoạt động được nhờ vào việc sử dụng dòng điện tác động. Có hai loại nam châm điện hiện nay đó là nam châm điện một chiều và nam châm điện xoay chiều. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến quý khách hàng thông tin về 2 loại nam châm trên. Dưới đây là những điều nên biết về nam châm điện.

m

Nam châm điện một chiều

Nam châm điện một chiều là loại nam châm với cấu tạo đơn giản gồm có một cuộn dây điện, mạch từ, một cuộn dây điện từ, dây dẫn để bọc cách điện bọc vòng xung quanh giúp cho khi xuất hiện dòng điện một chiều chạy qua sẽ giảm tải dòng điện khi đi qua nam châm sinh ra.
Dòng điện của nam châm điện loại này sản sinh ra là một hằng số và có giá trị rất lớn.Chính vì điều này sẽ khiến nam châm điện một chiều không bị phụ thuộc khi mạch từ hoạt động. Đó chính là ưu điểm lớn nhất của loại nam châm điện một chiều khiến cho nó được áp dụng nhiều hơn trong đời sống ngày nay.Không những vậy mà  trong quá trình vận hành và sử dụng nó rất êm không nên không gây ra bất cứ tiếng động lớn nào

Nam châm điện xoay chiều

Khác với nam châm điện một chiều thì loại nam châm điện xoay chiều này sẽ cung cấp dòng điện xoay có chiều số vòng cuốn nhỏ hơn so với dòng điện một chiều thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp lớn để nâng các vật có khối lượng lớn bằng kim loại lên mà chúng ta thường hay thấy.
chính vì nam châm điện xoay chiều độ rung lớn cũng như gây ra rất nhiều tiếng ồn trong quá trình hoạt động nên để tránh tình trạng này người ta đã thiết kế nên lắp chống rung cho nam châm điện xoay chiều
Tuy vậy nhưng nam châm điện xoay chiều vẫn có một nhược điểm là sẽ cháy nếu quá trình vận hành bị trục trặc hoặc bị kẹt nắp.để có thể tránh tình trạng này người ta thường bảo trì bảo dưỡng máy thường xuyên định kì hơn để bảo vệ nó.

Ngoài ra đối với cuộn dây của nam châm điện xoay chiều thì lại khác, cuộn dây này khá giống vớ một cuộn dây biến áp. Khi bị ngắn mạch nó sẽ sinh ra một dòng ngắn mạch lớn ở đoạn các cuộn dây bị ngắn mạch, mặt khác năng lượng ngắn mạch gây nhiệt này lại cũng do nguồn điện cung cấp. Cuối cùng là dòng điện từ nguồn đi vào cuộn dây tăng lên, vừa gây quá tải cháy ở các vòng bị ngắn mạch lại gây quá tải ở các vòng không bị ngắn mạch.

Gọi tư vấn