Nguyên lý hoạt động và đặc điểm cấu tạo của nam châm điện

Nguyên lý hoạt động nam châm điện

Dòng nam châm điện là dạng vật dụng tạo ra từ trường, hay nói theo cách khác nó cũng chính là nguồn sản sinh ra từ trường. Lý do vì sao chúng có thể hoạt động được đó là nhờ vào việc từ trường được tạo ra bởi cuộn dây có dòng điện lớn đi qua nó. Cảm ứng từ của nam châm điện được dẫn dắt và hình thành nhờ một dạng lõi dẫn từ được làm bằng dạng vật liệu từ được cấu tạo khá mềm. Đây là dạng lõi này có độ từ thẩm lớn, đồng thời cảm ứng từ cũng có độ bão hòa rất cao. Nếu đem so sánh loại này với với nam châm vĩnh cửu thì chúng có mức cảm ứng từ cố định hơn nhiều. Mặt khác, loại này cũng có độ cảm ứng từ hoàn toàn có thể thay đổi được nhờ việc điều khiển dòng điện chạy qua cuộn dây. Vậy cụ thể, nguyên lý của nam châm điện như thế nào?
Một điều quan trọng là dòng điện chính là yếu tố giúp cho từ trường có thể hình thành và tồn tại trong nam châm điện. Khi đó cuộn dây có thể hút hoặc đẩy các từ vật xung quanh nó.
Một điều khác là từ trường của cuộn dây mạnh hay yếu phụ thuộc nhiều vào số từ cảm sản sinh từ cuộn dây cũng như dòng điện xuất hiện trong cuộn dây. Và từ cảm cuộn dây có tỉ lệ thuận với chiều dài, số vòng quấn của cuộn dây nhưng lại tỉ lệ nghịch với diện tích của cuộn dây.Cuộn dây của nam châm điện đợn giản chính là một thể thống nhất do nhiều vòng dây với cùng một dòng điện chạy qua nó hình thành. Điều đó đồng nghĩa với việc lượng từ trường mà dòng nam châm điện sinh ra cũng là chính tổng từ trường của từng vòng dây riêng lẻ cộng lại. Bạn có thể xác định được từ trường của một vòng dây riêng lẻ đó dựa trên quy tắc bàn tay phải.
nam cham dien

Đặc điểm cấu tạo của nam châm điện

Thực chất nam châm điện một chiều có cấu tạo khá đơn giản, chỉ gồm một cuộn dây điện, mạch từ, cuộn dây điện từ và dây dẫn bọc cách điện bọc vòng xung quanh giúp cho dòng điện một chiều chạy qua sẽ giảm tải dòng điện khi đi qua.
Bởi lẽ cường độ dòng điện mà loại này sinh ra có cường độ rất lớn. Chính vì lẽ đó nó sẽ không bị phụ thuộc vào sự hoạt động của mạch từ. Đây chính cũng chính là ưu điểm của nó và cũng là lý do vì sao nam châm điện trở nên phổ biến. Không những vậy, trong suốt quá trình vận hành, nó không phát ra các tiếng động lớn nào gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
Việc cung cấp dòng điện xoay chiều có số vòng cuốn nhỏ hơn dòng điện một chiều thường được được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp lớn, chúng nâng các vật bằng kim loại có khối lượng lớn.
Nam châm điện xoay chiều thường có độ rung lớn, cũng như gây ra rất nhiều tiếng ồn khó chịu nên nhằm tránh tình trạng này, các nhà sản xuất đã thiết kế ra hệ thống chống rung cho chúng.
Gọi tư vấn