Nam châm vĩnh cửu và một vài lưu ý sử dụng

Nam châm vĩnh cửu bao gồm rất nhiều loại nam châm khác nhau với ứng dụng cực kỳ đa dạng. Chúng ta cùng tìm hiểu về loại nam châm này và một vài lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho quá trình sản xuất và người lao động.

Cấu tạo của nam châm vĩnh cửu cơ bản gồm có 3 hợp chất cơ bản là sắt, coban , niken bên cạnh đó kèm theo một số hợp chất kim loại và khoáng chất tự nhiên khác.

Hiện nay, trên thị trường có thể kể đến các sản phẩm nam châm có tính ứng dụng cao như Samarium Cobalt, nam châm Alnico, nam châm đất hiếm hay nam châm đen.

Nam châm vĩnh cửu không mạnh bằng nam châm điện nhưng nó lại có từ tính vô hạn và không biến mất trong khi nam châm điện sẽ bị mất từ tính khi thiết bị bị ngắt nguồn điện. Bên cạnh đó, chi phí của nam châm vĩnh cửu trong sản xuất là khá thấp mà khả năng chịu nhiệt lại được đánh giá cao nên được nhiều người sử dụng.

Bạn có thể thấy nam châm vĩnh cửu xuất hiện ở nhiều nơi như thẻ ATM, ổ đĩa cứng máy tính, loa, micro, đồ chơi, động cơ máy,… Nam châm vĩnh cửu trở thành thành phần quan trọng và dường như không thể thiếu trong lĩnh vực thiết kế và chế tạo động cơ mini, máy phát điện chạy bằng sức gió cũng như hệ thống âm thanh. Các sản phẩm giáo dục, văn phòng phẩm, đồ nội thất, gia dụng,…vẫn có bóng dáng của nam châm vĩnh cửu. Nhưng thông dụng hơn cả, loại nam châm này được sử dụng để sản xuất các bộ lọc tách sắt trong các ngành công nghiệp khai khoáng.

nam-cham-vinh-cuu-va-luu-y-khi-su-dung

nam-cham-vinh-cuu-va-luu-y-khi-su-dung

Ngày nay, mẫu mã, kiểu dáng của nam châm vĩnh cũng rất đa dạng phong phú, thiết kế hợp lý với các dây chuyền sản xuất và mục đích sử dụng khác nhau.

Một số loại nam châm vĩnh cửu phổ biến hiện nay:

– Nam châm đất hiếm

– Nam châm ferrite/ceramic

– Nam châm AlNiCo

– Nam châm dẻo

***Lưu ý:

Nam châm vĩnh cửu cũng có những nguy hại nhất định mà bạn cần đề phòng để bảo đảm an toàn cho các vật dụng xung quanh cũng như sức khỏe bản thân. Với từ trường của mình, chúng có thể khiến cho dữ liệu thẻ ATM, ổ đĩa cứng của máy tính, laptop hoàn toàn biến mất gây không ít phiền toái cho người dùng. Bạn cũng không nên chủ quan khi làm việc với loại máy móc lớn, có lực từ trường mạnh bởi chúng có khả năng gây chấn thương cho người sử dụng trong quá trình làm việc, do đó cần cẩn thận và đề phòng để đảm bảo an toàn.

Gọi tư vấn