Nam châm là gì?

Nguồn gốc của nam châm:

Nam châm đã có từ rất lâu rồi từ thời Hylap cổ đại người ta gọi là “Magnesia” đó là một vùng nơi có tảng đá có khả năng giữ, vì từ trước tới giờ người ta chưa từng thấy điều kỳ lạ như vậy, vì đầu của cây cầu được bịt sắt và tảng đá đó chính là một cục nam châm vĩnh cửu nên điều kỳ diệu đó đã xảy ra. Nam châm vĩnh cửu thường xuất hiện trong tự nhiên nên người ta gọi là nam châm tự nhiên, nam châm tự nhiên được sinh ra bởi từ trường của trái đất bản thân nó là một loại quặng sắt nên có khả năng lưu giữ từ trường.

nam châm ra đời từ từ trường trái đất 

Nam châm ra đời từ từ trường trái đất

Nguyên lý hoạt động của nam châm:
Ngày nay nam châm vĩnh cửu được con người tạo ra cũng giống như nam châm tự nhiên, nam châm nhân tạo cũng có khả năng hút sắt, nam châm có 2 cực người ta thường in vào 2 chữ S(south),N(North), là 2 cực nam và bắc, nếu cực nam của thanh nam châm này đặt gần cực bắc của thanh nam châm kia thì nó sẽ hút nhau còn 2 cực của 2 thanh giống nhau thì nó sẽ đẩy nhau.

 

Nguyên lý hoạt động của nam châm

nguyên lý hoạt động của nam châm

Ứng dụng của nam châm:

Khoa học kỹ thuật càng phát triển thì tâm quan trọng của nam châm càng lớn, vì thường thì các loại máy móc công nghệ cao đều có linh kiện được chế tạo từ nam châm, ngoài ra nam châm còn được ứng dụng trực tiếp trong các ngành sản xuất công nghiệp, ví dụ: máy tuyển từ lọc sắt…, nam châm điện

Gọi tư vấn