Nam châm có thể thay aspirin giảm tắc nghẽn mạch máu

Nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não đều là những triệu chứng “đáng sợ” có thể dẫn tới tử vong do bị nghẽn mạch máu. Để làm cho máu không bị tắc nghẽn kịp thời người ta nghĩ ngay đến aspirin tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho rằng nam châm cũng có thể giả tắc nghẽn mạch máu được

Gặp những trường hợp bệnh này, người bệnh quen dùng thuốc aspirin để chống kết tập tiểu cầu, tức là làm cho máu không đóng cục gây nghẽn động mạch vành, chống lại tình trạng nhồi máu cơ tim và dự phòng tai biến mạch máu não. Tuy nhiên aspirin còn có rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn, có thể xuất huyết dạ dạy nếu dùng thường xuyên, kéo dài.

Trong các nghiên cứu những năm trở lại đây, đây các nhà nghiên cứu ở đại học Temple, Michigan (Mỹ) cho biết nam châm có thể thay thế aspirin làm giãn các tế bào máu bị đóng cục trong động mạch, hạn chế nguy cơ tử vong ở người.

nam-cham-co-the-thay-the-aspirin-giam-tinh-trang-tat-nghen-mau

nam-cham-co-the-thay-the-aspirin-giam-tinh-trang-tat-nghen-mau

Nam châm (Fe2O4) có khả năng hút sắt, mà trong mỗi tế bào máu hemoglobin chứa 4 nguyên tử sắt) nên khả năng tác động tương tự. Vì vậy nó làm giảm độ nhớt của máu, hạn chế kích thích tiểu cầu. Ngoài ra nam châm còn có khả năng đẩy lùi vi khuẩn có hại từ máu nhiễm độc ra khỏi cơ thể.

Giáo sư vật lý Rongdzhia Tao, người được coi là tiên phong trong việc sử dụng điện từ trường để giảm độ nhớt của dầu công nghiệp, đề xuất áp dụng quá trình này cho người. Ông Tao, cho giảm độ nhớt của máu từ 20 – 30%, đặt hiệu ứng nhất thời trong những cảm ứng từ trường khoảng 1,3 Tesla (đơn vị đo cảm ứng từ).

Trong khi thử nghiệm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng từ trường dẫn đến sự phân cực của các tế bào máu đỏ, đẩy mạnh lưu thông máu và giảm áp lực tổng thể trên các thành mạch máu. Một vài giờ sau, độ nhớt của máu từ từ trở lại bình thường.

Ông Tao nói:“Bằng cách chọn cường độ từ trường thích hợp và thời gian xung, chúng ta có thể điều chỉnh kích thước của chuỗi các tế bào máu đỏ, và độ nhớt của máu. Hiện nay, aspirin là loại thuốc đặc trị cho những tình huống nguy cấp như vậy nhưng lại mang quá nhiều tác dụng phụ sẽ không tốt về lâu dài.

Với phương pháp này bạn nhân có thể thực hiện thường xuyên. Ông cho hay, việc giảm độ nhớt của máu không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tế bào máu đỏ nên việc tuần hoàn vẫn diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này mới chỉ bắt đầu khởi động và chưa nắm chắc tòan bộ khả năng có thể của các trường hợp nên cần được nghiên cứu kĩ càng trước khi đưa vào ứng dụng trong đời sống.

Gọi tư vấn