Lưu ý khi sử dụng nam châm

Nam châm đang ngày càng phổ biến và hiện diện hầu như ở khắp nơi xung quanh cuộc sống thường ngày. Đôi lúc, các loại nam châm dẻo, nam châm vĩnh cửu được dùng để chế tạo nên những vật dụng mà người dùng không biết đến sự hiện diện của nó. Chính vì điều này mà nam châm đôi khi lại trở thành vật gây ra những ảnh hưởng không  mong muốn. Người sử dụng cần lưu ý trong quá trình sử dụng nam châm.

Khi chúng ta ăn, thực phẩm hoặc các chất lỏng được đưa vào cơ thể để giúp chúng ta khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với trẻ em, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì chỉ vì tò mò. Khi điều này xảy ra, bệnh nhân được đến khoa cấp cứu. Ngành X – Quang đã cho chúng ta một danh sách dài những vật như:  Thìa, nắp chai, kẹp giấy, tiền kim loại,… thường thấy dễ bị trẻ em nuốt.

Bên cạnh đó, có một số mối đe dọa mới đến từ thế giới của đồ trang sức. Nam châm đất hiếm thường được sử dụng làm móc cho dây chuyền hoặc vòng đeo tay và làm nút giữ khuyên ở dái tai, mũi, môi. Các sản phẩm này phổ biến với tất cả các lứa tuổi, từ người lớn đến trẻ vị thành niên và thậm chí là trang sức giả cho trẻ em. Một số nam châm dẻo được sử dụng như nam châm tủ lạnh để giữ các vật được đính lên đó. Nếu bất kỳ vật nào trong số này, dù chỉ là một nam châm nhỏ bị vô tình nuốt phải đều rất nguy hiểm.

luu-y-khi-su-dung-nam-cham

Tránh cho trẻ em tiếp xúc với nam châm.

Khi nam châm vào trong ruột có thể làm phá vỡ thành ruột. Với những nam châm mạnh, điều này có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu cho thành ruột, có thể phá hủy các mô nằm bên dưới. Điều này có thể dẫn đến thủng, rò rỉ các chất dịch vào trong khoang bụng. Thường thì sẽ có triệu chứng gai sốt,đau bụng dữ dội. Nếu không được chẩn đoán nhanh chóng, điều này có thể rất nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Đại học Louisiana State, New Orleans, cho thấy 80 phần trăm đáng báo động trẻ em nuốt phải nam châm phải có sự can thiệp kịp thời của y tế hoặc phẫu thuật. Một số các bước nội soi cần thiết để loại bỏ các nam châm, nhiều người đôi khi cần phải phẫu thuật bổ sung để chèn lỗ trong ruột, hoặc nếu tình trạng nghiêm trọng sẽ buộc phải phẫu thuật cắt ruột. Một nửa số trường hợp là trẻ em dưới 6 tuổi và thanh thiếu niênchiếm gần ¼ trường hợp còn lại. Bên cạnh đó, hàng trăm trường hợp người lớn ngây thơ đã cho vài nam châm trong miệng của họ trong khi điều chỉnh vòng tai hoặc gỡ bỏ phần ngoài của vật trang sức trên môi  hoặc má, sau đó vô tình nuốt nam châm trên vào bên trong miệng.

Khi sử dụng nam châm nên thận trọng:

1. Đừng bao giờ đặt nam châm trong miệng của bạn, ngay cả chỉ trong một vài khoảnh khắc.

2. Không bao giờ để các nam châm nhỏ bất cứ nơi nào mà con bạn có thể tiếp cận.

3. Nếu bạn nghi ngờ một nam châm đã bị nuốt, nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ ngay.

nên xem các: Vai trò thiết thực của nam châm trong cuộc sống hàng ngày

 Hoặc là: Nam châm điện và những ứng dụng thường nhật

Gọi tư vấn