Góc nhìn tổng quan về nam châm

Khi còn nhỏ, chúng ta thường chơi đùa bằng cách dùng nam châm để hút các vật khác hay đẩy chúng đi như cái ghim giấy hay chiếc đinh. Đó có lẽ là những trò chơi mà đa số chúng ta thích thú khi còn bé. Và chúng ta nghĩ nam châm chỉ có tác dụng như vậy. Nhưng khi lớn lên, chúng ta nhận ra rằng nam châm đóng vai trò thật quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.

Thật vậy, tất cả mọi thứ mà các công trình xung quanh bạn đều có thể sử dụng các nam châm và từ trường. Mặc dù bạn không thể nhìn thấy nó, bạn có thể nhận thức được nó, nếu bạn quan sát môi trường xung quanh của bạn. Nam châm có thể được tìm thấy trong những thứ đơn giản hoặc các thiết bị phức tạp nhất mà bạn sử dụng hàng ngày. Từ đồ gia dụng  như tủ lạnh, lò vi sóng, quạt điện, thiết bị văn phòng cho doanh nghiệp hay như chiếc máy tính, máy in- tất cả các thiết bị sử dụng nam châm.

 Vậy nam châm là gì?

Nam châm là một vật rắn, thường được làm bằng sắt, boron, neodymium hoặc các hợp chất ferrite, trong đó có khả năng thu hút các tài liệu khác (ví dụ như, sắt, thép,) trong một từ trường.

Nam châm có một trường vô hình. Lực từ tính mạnh mẽ, được gọi là từ trường, có các hạt gọi là electron chuyển động và di chuyển trong trường. Những electron liên tục xoay quanh các cực, do đó tạo ra năng lượng, thu hút được đối tượng.

goc-nhin-tong-quan-ve-nam-cham

goc-nhin-tong-quan-ve-nam-cham

Một nam châm cũng có hai cực, được gọi là cực bắc và cực nam. Nếu hai nam châm gần nhau, bạn sẽ nhận thấy rằng cực trái ngược thu hút lẫn nhau, trong khi hai cực giống nhau lại đẩy nhau. Ví dụ, nếu bạn đặt các cực bắc của nam châm bên cạnh cực nam của nam châm khác, họ sẽ gắn bó với nhau. Tuy nhiên, đặt hai nam châm hoặc là cực bắc (hoặc cực Nam) với nhau sẽ làm cho chúng phản ứng theo cùng một cách, do đó buộc chúng tách xa nhau.

 Các loại Nam châm

Nam châm cũng có kích thước và hình dạng khác nhau và có thể được phân thành ba loại: tạm thời, vĩnh cửu hay nam châm điện. Mỗi loại nam châm đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày.

 1. Nam châm tạm thời

 Loại nam châm này hoạt động như nam châm vĩnh cửu khi chúng đang trong phạm vi của một từ trường mạnh. Nhưng chúng có xu hướng mất từ ​​tính khi từ trường biến mất. Ví dụ phổ biến của nam châm tạm thời là ghim giấy, kẹp giấy và các mặt hàng sắt mềm khác. Nam châm tạm thời thường được sử dụng trong động cơ điện và điện thoại.

 2. Nam châm vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu được làm từ các vật liệu sắt từ, tạo ra từ trường riêng và phản ứng với từ trường khác. Chúng thường xuyên sử dụng và tương tác trong cuộc sống hàng ngày. Loại nam châm này được gọi là nam châm vĩnh cửu bởi vì chúng không bị mất từ tính.

3. Nam châm điện

Nam châm điện được sản xuất bằng cách đặt một lõi kim loại mềm (thường là một hợp kim sắt) trong một cuộn dây thông qua đó dòng điện đi qua để tạo ra một từ trường. Sức mạnh và phân cực của các thay đổi từ trường phụ thuộc vào độ lớn của dòng điện chạy qua dây dẫn và các hướng của chúng. Trong khi có đủ dòng điện, lõi hoạt động như một nam châm. Tuy nhiên, ngay sau khi ngắt dòng điện, các thuộc tính từ cũng biến mất. Các thiết bị hiện đại sử dụng nam châm điện là TV, điện thoại, máy tính và động cơ điện,…

Các loại khác nhau của các nam châm đang được sử dụng trong vô số khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Chúng góp mặt trong các ngành công nghiệp, bao gồm ô tô, điện tử, hàng không vũ trụ, thủ công, sản xuất, in ấn, điều trị và khai thác sử dụng nam châm để công cụ và thiết bị để chúng có thể hoạt động đúng cách.

Gọi tư vấn