Cấu tạo một nam châm vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. Chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm cấu tạo và đặc tính của loại nam châm vĩnh cửu này.

Nam châm vĩnh cửu là những sản phẩm được làm từ vật liệu từ hóa và tạo ra từ ​​trường liên tục, từ trường mạnh mẽ nên chúng rất khó mất lực từ. Từ trường của nam châm vô hình nhưng có một khả năng đáng chú ý như: Tạo ra một lực hút với các vật liệu từ khác ví dụ như sắt, niken, coban, một số hợp kim của đất hiếm, một số khoáng chất tự nhiên như đá nam châm,…hút hay đẩy lùi các nam châm khác.

Tất cả các nam châm có hai cực, một gọi là cực bắc và một gọi là cực nam. Cực bắc và nam luôn tồn tại trong một cặp (không có đơn cực từ trong tự nhiên), vì vậy nếu ai đó để chia một nam châm vĩnh cửu trong một nửa, hai nam châm nhỏ hơn sẽ được tạo ra, đều có một cực bắc và cực nam.

Nam châm vĩnh cửu được làm từ vật liệu sắt từ “cứng” như alcino và ferrite được chế tạo đặc biệt bởi một từ trường mạnh mẽ trong quá trình sản xuất, làm cho chúng  rất khó mất từ ​​lực. Trong khi nam châm điện tuy có lực từ mạnh song phải bắt buộc có dòng điện chạy qua chúng mới tạo ra được từ trường.

cau-tao-mot-nam-cham-vinh-cuu

cau-tao-mot-nam-cham-vinh-cuu

Nam châm vĩnh cửu thường được làm hình chữ U hay còn gọi “nam châm hình móng ngựa” để mang lại hai cực từ gần nhau nhằm tạo ra một từ trường mạnh có thể nâng một miếng sắt nặng.

Mặt khác, khả năng lưu trữ từ trường của nam châm vĩnh cửu khá lớn, do đó lực kháng từ cũng vì đó mà trở nên  rất lớn,  điều này giúp cho nam châm  có thể tránh khỏi tình trạng khử từ , gây ra bởi các loại từ trường xúc tác xuất phát từ phía bên ngoài. Vậy nên không có gì đáng ngạc nhiên khi hầu hết các loại nam châm vĩnh cửu có mặt phổ biến trên thị trường hiện nay đều có lực kháng từ với mức cường độ giao động trong khoảng  từ vài nghìn Oe đến  khoảng vài chục nghìn Oe.

– Ứng dụng của nam châm vĩnh cửu:

 Thành phần trong động cơ mini, máy phát điện gió.

Hệ thống âm thanh

Sản phẩm văn phòng, giáo dục.

Thiết kế nội thất, đồ gia dụng.

Thiết kế thời trang: túi, ví, bóp, cặp.

Sản xuất các bộ lọc nam châm tách sắt trong công nghiệp.

Gọi tư vấn