Cấu tạo của nam châm

Nam châm là đồ vật quen thuộc thường được sử dụng trong công việc lẫn cuộc sống thường nhật. Dựa vào tính ứng dụng và mức độ phổ biến, hẳn là không ai trong chúng ta chưa một lần nghe qua tên hoặc tiếp xúc trực tiếp với đồ vật này. Nhưng nếu đi sâu hơn, tìm hiểu kĩ hơn về mảng cấu tạo của nam châm, có lẽ khá nhiều người vẫn còn mơ hồ, bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản để góp thêm cái nhìn khoa học hơn, chi tiết hơn về đồ vật quen thuộc này.

cau tao nam cham

Có một điều mà ai trong chúng ta cũng đều có thể phân biệt được, sự khác biệt lớn nhất của nam cham so với mọi vật bình thường khác đó là khả năng hút đẩy. Điều gì đã làm nên sự khác biệt đó? Chính là bởi từ tính được phát ra ở mỗi nam châm.

Về cơ bản, mọi vật đều được cấu tạo bởi các hạt nhân nguyên tử. Mỗi hạt nhân chính là các tiểu hành tinh với vô vàn vệ tinh là các hạt điện từ chuyển động xung quanh. Sự di chuyển của các hạt điện từ là mấu chốt căn bản tạo nên từ trường, nhưng ở các vật bình thường, các hạt di chuyển một cách hỗn loạn và bất quy tắc, gây nên sự va đập và triệt tiêu từ tính của nhau. Riêng ở các loại nam châm, sự di chuyển của các hạt điện luôn đồng nhất theo một hướng cụ thể, tạo ra dòng chảy điện từ làm nên từ trường của nam châm, năng lực hút – đẩy cũng sinh ra từ đó.

Cau tao cua nam cham

Vậy làm sao để các hạt điện từ di chuyển một cách có quy tắc? Điều này phụ thuộc vào nguyên liệu cấu thành nên nam châm. Tự nhiên sản sinh ra một vài kim loại nhất định như sắt, coban, nikken…bản chất các hạt điện từ trong những kim loại này cũng di chuyển hỗn loạn và triệt tiêu từ tính lẫn nhau, nhưng nếu có sự tác động từ trường hay nguồn điện bên ngoài, các hạt sẽ tự động xắp xếp chuyển động men theo từ trường tạo nên dòng chảy điện từ. Riêng ở các kim loại hoặc vật thể khác như đồng, chì, nhôm, con người, cây cối…dù có sự tác động của từ trường hay dòng điện, các hạt vẫn sẽ di chuyển hỗn loạn và triệt tiêu lẫn nhau. Vì vậy muốn khai thác hoặc sản suất nam châm, ta chỉ có thể ứng dụng một vài nguyên liệu nhất định.

Ngày nay, ngoài việc khai thác nam châm tự nhiên là các quặng sắt từ bị nhiễm từ trường của Trái Đất, người ta còn có thể tạo ra nam châm bằng cách cho dòng điện chạy qua các cuộn dây cuốn có lõi dẫn làm từ vật liệu mềm có độ từ thẩm lớn và cảm ứng bão hòa cao. Điều đó tạo nên hai loại nam châm cơ bản, đó là nam châm điện và nam châm vĩnh cửu. Đối với nam châm vĩnh cửu, từ trường được giữ nguyên không bị mất đi, nên loại nam châm này được coi như một nguồn tạo từ trường. Với nam châm điện, từ trường sẽ bị mất khi dòng điện bị mất đi, loại nam châm này thường được ứng dụng trong sản xuất công nghiệp.

Gọi tư vấn