3 ứng dụng của nam châm điện bạn nên đọc

Nam châm điện có rất nhiều ứng dụng trong thực tế. Chúng có thể được tìm thấy trong các thiết bị điện tử khác nhau hàng ngày và cũng được sử dụng cho mục đích công nghiệp. Nam châm điện được tạo ra để khai thác sức mạnh của nguồn năng lượng điện cũng giống như việc sử dụng cối xay gió để khai thác sức gió. Dưới đây là một số ứng dụng của nam châm điện.

Đầu tiên, đó là động cơ và máy phát điện. Việc phát minh ra sản phẩm nam châm điện tạo điều kiện để phát minh ra động cơ điện và máy phát điện. Cả hai loại này đều làm việc trên một nguyên tắc khoa học được gọi là cảm ứng điện từ. Hiện tượng này được phát hiện bởi nhà khoa học Michael Faraday.

Cảm ứng điện thực tế là một dòng điện chuyển động tạo ra một từ trường và từ trường chuyển động tạo ra một dòng điện. Điều này là nguyên tắc cơ bản để động cơ điện và máy phát điện làm việc. Trong bất kỳ thiết bị điện của động cơ, cảm ứng được chuyển hóa bởi từ trường sinh ra do dòng điện chạy từ ổ cắm vào thiết bị. Một máy phát điện sử dụng các nguyên tắc ngược. Một nguồn năng lượng bên ngoài bình thường như gió, nước chuyển động, hoặc hơi nước làm quay bộ nam châm xung quanh một dây cuộn để tạo ra một dòng điện.

3-ung-dung-cua-nam-cham-dien-ban-nen-doc

nam châm điện được gắn trên cần cẩu.

Thứ hai, đó chính là rơ-le. Nam châm điện được sử dụng để điều khiển các thiết bị chuyển mạch trong rơ-le. Điều này đặc biệt quan trọng khi thực hiện một vài hoạt động ví như thực hiện cuộc gọi điện thoại. Các điện thoại đầu tiên đã sử dụng một loại chuyển tiếp, nó không chỉ giúp để kết nối cuộc mà còn tạo nên bộ nhớ chức năng.

Thứ ba, nam châm điện được sử dụng trong ngành công nghiệp ứng dụng. Chỉ có vật liệu làm bằng sắt, niken, coban hoặc hợp kim của chúng hoặc khoáng chất tự nhiên mới phản ứng với một từ trường. Điều này tạo nên nhiều công dụng thiết thực. Các yếu tố trên đều được sử dụng nhiều trong sản xuất. Sử dụng nam châm điện là một cách hiệu quả để loại bỏ các kim loại này. Ứng dụng khác là khả năng nâng các đối tượng lớn. Bạn có thể nhìn thấy chiếc xe trong bãi rác đang được nâng lên bởi một cần cẩu với một tấm tròn ở phần cuối trong phim hay trên truyền hình. Các tấm tròn ở cuối của cần cẩu chính là một nam châm điện.

Chúng cũng được sử dụng trong giao thông vận tải. Xe lửa ở châu Á và châu Âu sử dụng điện để tăng vận tốc. Điều này giúp chúng di chuyển với tốc độ phi thường. Có một số ứng dụng khác của các nam châm điện như hệ thống an ninh, thiết bị chuyển mạch và thậm chí cả hệ thống động cơ cho tàu vũ trụ. Một ứng dụng mới sẽ rất quan trọng trong hệ thống máy tính chính là bộ nhớ trạng thái rắn.

Ứng dụng nam châm điện ngày càng tỏa khắp mọi lĩnh vực, ngành nghề và môi trường. Điều này cho thấy  khả năng không giới hạn của loại nam châm này.

 Các bạn nên đọc: Những sản phẩm siêu sáng tạo từ nam châm

Gọi tư vấn